Trang chủ  
  Tin tức  
  Giới thiệu  
  Tuyển sinh  
  Đào tạo  
  Khoa học - Công nghệ  
  Giáo viên-Sinh viên  

Trang chủ > Tin tức

Chủ tịch nước dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hungary

17/09/13 | 20:14

(vov.vn)-Chủ tịch nước nhấn mạnh tình hữu nghị và tiềm năng sẵn có là cơ sở quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa 2 nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Hungary, sáng 17/9 theo giờ Budapest, tức chiều nay theo giờ Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hungary.

Chủ tịch nước nhấn mạnh tình hữu nghị và tiềm năng sẵn có là cơ sở quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa 2 nước nhất là trong lĩnh vực kinh tế thương mại và đầu tư.

Việt Nam và Hungary có mối quan hệ được xây dựng từ hơn 60 năm qua, nhưng hợp tác thương mại của hai nước mới chỉ đạt 120 triệu USD năm 2012. Đây là con số còn khiêm tốn so với quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước. Sự xuất hiện của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phó thủ tướng Hungary Navracsics Torbo cùng sự tham gia của gần 300 doanh nghiệp 2 nước đã thể hiện mong muốn làm thay đổi diện mạo hợp tác kinh tế thương mại giữa 2 nước.

Trong lời phát biểu chào mừng Diễn đàn doanh nghiệp hai nước, Phó Thủ tướng Hungary Navracsics Torbo cho biết hiện nước này có tỷ lệ xuất khẩu 80-85% vào khu vực Châu Âu, nhưng Hungary cũng đặc biệt coi trọng việc việc phát triển quan hệ kinh tế thương mại với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Việt Nam-đất nước đang có bước phát triển nhanh chóng và có vị trí vai trò quan trong trong khu vực ASEAN.

Phó Thủ tướng Hungary khẳng định kinh doanh thì phải có lãi và có lãi lớn càng tốt, nhưng để phát triển bền vững ngoài những con số thì quan hệ kinh tế thương mại dựa trên nền tảng quan hệ hữu nghị sẽ mang góp phần làm chi phí rẻ hơn và quan hệ hợp tác đáng tin cậy hơn vì lợi ích của mỗi nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Mặc dù là hai quốc gia ở hai châu lục khác nhau nhưng Việt Nam và Hungary có nhiều điểm gần gũi về lịch sử, văn hóa, có tình hữu nghị gắn bó trong hơn 60 năm qua và ngày nay mỗi nước đều ở trong khu vực phát triển năng động. Do đó, đẩy mạnh hợp tác là hết sức quan trọng, doanh nghiệp hai nước cần tích cực và tăng cường trao đổi thường xuyên. Diễn đàn doanh nghiệp cũng chính là một kênh để 2 bên nắm bắt và tìm hiểu cơ hội hợp tác của mỗi bên, qua đó có những kế hoạch hợp tác cụ thể

Thông báo một số nét về tình hình phát triển đất nước, Chủ tịch nước khẳng định trong chủ trương phát triển và hội nhập, Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác với các bạn bè truyền thống, trong đó có Hungary, nhất là hai nước hiện nay đều năm ở khu vực có sự phát triển nhanh chóng và năng động. Sự hợp tác giữa 2 nước không chỉ kết nối với nhau mà còn hình thành các mạng lưới hợp tác, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp Hungary thâm nhập vào thị trường ASEAN và Châu Á cũng như các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường Liên minh Châu Âu.

Gợi mở một số lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác như giáo dục đào tạo nhất là đào tạo nghề, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, dược phẩm, năng lượng..., Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Hungary đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch nước mong muốn các doanh nghiệp có những câu hỏi thật cụ thể về từng lĩnh vực và có phương pháp tìm gặp nhau khoa học nhằm đem lại kết quả thiết thực không chỉ hôm nay mà còn lâu dài.

Tại Diễn đàn, hai bên đã kết kết 3 văn bản hợp tác: Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và công nghiệp hai nước; Thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Công nghiệp Việt-Hung với Trường Đại học Kinh tế và công nghệ Budapest; Văn bản hợp tác về xử lý và cung cấp nước sách giữa Trung tâm nước sạch nông thôn Việt Nam và Công ty hệ thống nước Hungary./.

Tin từ vov.vn


Các bài khác

Đại học Công nghiệp Việt-Hung làm việc với đoàn công tác Hungary do Ngài Maruzsa Zoltán, Cao ủy bộ trưởng bộ Nguồn nhân lực Hungary làm trưởng đoàn (15/11/2016)

Chào mừng các em Tân sinh viên k40 đến nhập trường (07/09/2016)

Tọa đàm về Thực trạng giáo dục đào tạo và công tác tuyển sinh khối trường ngành Công Thương năm học 2016 – 2017 (29/07/2016)

Cán bộ, giảng viên nhà trường tham gia coi thi THPT tại tỉnh Lai Châu (13/07/2016)

Hội nghị triển khai chương trình “Chung tay xây dựng nông thôn mới” (12/07/2016)

Hiệu trưởng nhà trường Hội đàm với Đại sứ Hungary tại Hà Nội (07/07/2016)

Khai mạc lớp Bồi dưỡng giảng viên và cán bộ quản lý năm 2016. (14/06/2016)

Thông báo tuyển dụng Tiến sĩ năm 2016 (01/06/2016)

Đại sứ Hungary tại Việt Nam - tiến sỹ Csaba Őry và Đoàn cán bộ Trường Kecskemét đến thăm trường (11/04/2016)

Ngài László Szepesi, Phó Hiệu trưởng trường Kinh doanh quốc tế IBS - Hungary thăm và làm việc tại nhà trường (11/04/2016)